บทความ - รับทําเว็บไซต์ Joomla , รับออกแบบเว็บไซต์

-

บทความสาระความรู้สำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับการพัฒนาเว็บไซด์ด้วย  Html5 , Css3 , Jquary  , wordpress , joomla , seo และ ข่าวสารเกี่ยวกับวงการเว็บไซด์จากทั่วทุกมุมโลก

วิดีโอสอน วิธีการสร้างเว็บไซต์จาก Wordpress.com (เวอร์ชั่น 2018)

เหมาะสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการ เว็บไซต์ที่ดูดี เรียบง่าย และ เน้นไปที่การเขียนบทความปริมาณเยอะเหมือนลักษณะ Blog

- มี Template สวยงาม เยอะ
- ฟังชั่นเสริมเยอะมาก
- มีระบบ จัดการเนื้อหาที่ดี 
- รองรับ Seo (search engine optimization ) ได้ดี

วิดีโอสอน วิธีการสร้างเว็บไซต์จาก Google Site (เวอร์ชั่น 2018)

New Google Site 2018 Version.

Google Site เหมาะกับผู้ใช้ที่ต้องการเว็บไซต์ในรูปแบบที่ไม่ซับซ้อน เนื้อหาน้อย และ ใช้เวลารวดเร็วในการทำ ระบบ Drag and drop คือ การจัดองค์ประกอบต่างๆ โดยลาก และ วางได้เลย ซึ่งจะช่วย ทำงาน ง่ายและเร็ว , เชื่อมต่อกับโปรแกรมอื่นๆ ของ google ได้ง่ายเช่น google map , google calendar , google drive และ google form

วิดีโอสอน วิธีการสร้างเว็บไซต์จาก Wix.com ADI (เวอร์ชั่น 2018)

Wix เหมาะสำหรับคนที่ต้องการ เว็บไซต์ที่ดูเป็นมืออาชีพ สวยงาม ฟังชั่นครบครัน

- ระบบ Drag and drop คือ จัดองค์ประกอบต่างๆ ลาก และ วางได้เลย ซึ่ง ทำงาน ง่ายและเร็ว 
- มี Template สวยสุด มีให้เลือกมากมาย
- มีรูปภาพฟรี ใช้เลือกใช้มากมาย
- มีระบบการจัดการเนื้อหาที่ดี 
- มีฟังชั่นเสริมเยอะ

การตั้งค่าการส่งอีเมล์ SMTP EMAIL สำหรับ JOOMLA 3

SMTP คือ อะไร

SMTP สำหรับเว็บไซต์ joomla ในที่นี้หมายถึง การตั้งค่าอีเมล์สำหรับให้เว็บไซต์ ของเรา นั้น สามารถที่จะส่งอีเมล์จาก email server ที่เราใส่เข้าไป เพื่อเป็นฐานส่งอีเมล์ไปยังอีเมล์ปลายทาง

ตัวอย่างการใช้งาน ถ้าเว็บเราใช้สำหรับขายสินค้า เวลาที่ลูกค้าสั่ง order ผ่านหน้าเว็บ ระบบ joomla ของเราจะส่งข้อมูลไปยังอีเมล์ลูกค้า โดยจะใช้อีเมล์ของเราในการส่ง

ทักษะที่ Web Designer (เว็บดีไซน์เนอร์) ต้องมี

 1. ความคิดสร้างสรรค์ ไม่ใช่เพียงอาชีพนี้ ทุกอาชีพผมว่าต้องมีความคิดสร้างสรรค์ ถ้าหากต้องการประสบความสำเร็จในสายอาชีพ และ เหนือกว่าคู่แข่ง เราจำเป็นต้องมีสิ่งนี้เป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอาชีพเว็บดีไซน์เนอร์ที่หาคิดกินกับการออกแบบดีไซน์ แล้วสิ่งที่เรียกว่า ความคิดสร้างสรรคนี้เราหามาจากไหนได้ คงไม่มีใครในโลกนี้ที่เกิดมาพร้อมความคิดสร้างสรรค์ วิธีสร้างความคิดสร้างสรรค์ ง่ายๆ โดยการดูผลงานการออกแบบระดับโลก จากเว็บไซต์ต่างๆ และ ลองศึกษาเขาคิดยัง เขาทำยัง พูดง่ายๆ คือ เรียนรู้จากคนที่เก่งกว่า
 2. ความรู้เชิงศิลปะ ทุกคนสามารถออกแบบเว็บไซต์ได้หมดครับ แต่คนที่จะทำให้เว็บไซต์ดูสวยงามได้ จำเป็นต้องศึกษาในศาสตร์ด้านศิลปะ หรือ วิชา องค์ประกอบศิลป์ ให้ดีเสียก่อน เพราะเป็นพื่นฐานความรู้สำหรับประกอบการสร้างงานศิลป์ โดยเว็บไซต์ก็เป็นหนึ่งในศาสตร์การออกแบบหนึ่งของศิลปะ ที่เขาเรียกว่า ศิลปะประยุกต์ ที่เน้นใช้งานจริง และ สวยงาม
 3. ทักษะการใช้โปรแกรมออกแบบ Photoshop + illustor อย่างน้อยๆ นักออกแบบเว็บไซต์จำเป็นต้องมีทักษะการใช้งานโปรแกรมออกแบบ Graphic ที่ดีเยี่ยม เพราะ นี่คืออาวุธคู่กายของเรา ถ้าถามว่าจำเป็นด้วยเหรอที่ต้องใช้ illustor ด้วย จากประสบการณ์ที่ผมทำอาชีพนี้มา illustor จำเป็นใช้สำหรับงานที่ ต้องออกแบบโลโก้ หรือ ภาพ Vector ซึ่งอัตราส่วนคงประมาณ Photoshop 80% และ illustor 20%
 4. ภาษาพื้นฐาน HTML , CSS ถามว่าจำเป็นมั้ยที่เว็บดีไซน์เนอร์จำเป็นต้องเขียนภาษาพวกนี้เป็น ซึ่งตามจริงแล้วพวกที่ทำงานเป็นเว็บดีไซน์เนอร์ขณะนี้มีทั้งพวก ออกแบบ Graphic อย่างเดียว และ พวกที่ทำได้ทั้ง 2 อย่าง Graphic และ เขียนโค็ดหน้าเว็บเอง ซึ่งผมแนะนำให้ศึกษาพวกโค็ดด้วยจะดีมากจะทำให้เราสามารถจบงานได้ด้วยตัวเอง และ เราจะเป็นเว็บดีไซน์เนอร์ที่เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของนายจ้าง หรือ ผุ้จ้างงาน
 5. UI (User Interface) & UX (User Experience) คือ การออกแบบเว็บไซต์ให้ง่ายต่อการใช้งานของผู้ใช้ หรือ การออกแบบเว็บไซต์ให้โต้ตอบกับผู้ใช้งาน ทักษะชนิดนี้อาจไม่มีสอนกันจริงจังแต่มาจากประสบกาณณ์ และ การที่นักออกแบบต้องคิดแทนผู้ใช้งาน หรือ ทักษะอาจมามาจาก กาเก็บสถิติต่างๆ จากผูใช้งานเว็บไซต์และนำมาปรับปรุง สมมุติว่าเราออกแบบเว็บไซต์ มาสักหนึ่งเว็บ ซึ่งมี โปรแกรมที่ดี และ เนื้อหาที่น่าสนใจมากๆ แต่ใช้งานได้ยากแก่ผู้ใช้มาก อาจทำให้เว็บไซต์ของเราไม่เป็นที่นิยม
 6. การสื่อสารกับคนอื่น ซึ่งทุกอาชีพต้องมี อาชีพ Web Designer ก็ต้องมีเช่นกันครับ เพราะ ต้องใช้สำหรับ นำเสนอไอเดีย , การนำเสนองาน , การโน้มน้าวใจผู้อื่น อื่นๆ ถึงเราจะมีฝีมือทางด้านเทคนิคสุดยอดแค่ไหน แต่ถ้าเราไม่สามารถที่จะนำสิ่งที่เราคิดออกมานำเสนอให้ลูกค้ารู้เรื่องได้ ก็เป็นอันจบ

ข้อดี ข้อเสีย ของการเป็น Web Designer ( เว็บดีไซน์เนอร์ )

ข้อดีของการเป็น Web Designer เว็บดีไซน์เนอร์

 1. ฐานเงินเดือนเริ่มต้น สำหรับผู้ประกอบการอาชีพนี้ อย่างน้อย ๆ ในพื้นที่กรุงเทพ คงได้ 15,000 - 20,000 บาท ตามระดับฝีมือ ซึ่งถือว่าพอเลี้ยงชีพได้ไม่ลำบาก
 2. อาชีพอยู่ในช่วงขาขี้น บ่งชี้ได้จากกระแสการใช้อินเตอร์เน็ต และ การประเมิน 10 อันดับธุรกิจที่มีแนวโน้มจะรุ่งในปีนี้ มี ธุรกิจสร้างสื่อออนไลน์ ซึ่ง ก็คือธุรกิจ พวก การตลาดออนไลน์ , เว็บไซต์ , Appication และ โปรแกรมออนไลน์ จึ่งไม่จำเป็นต้องกลัวตกงานถ้าจะเริ่มต้นกับอาชีพนี้
 3. รับงาน Freelance หรือ outsource ได้ งานที่ใช้ทักษะเฉพาะทาง และ สามารถส่งงานออนไลน์ ได้ ทำให้เราสามารถที่จะใช้เวลาว่าง เสาร์ อาทิตย์ หรือ ตอนเย็น ว่างๆ รับงานมาทำ เป็นการสร้างรายได้ 2 ทาง ได้
 4. รายได้ดี หากเรามีทักษะที่มากพอ และ เก็บในการสื่อสารภาษาอังกฤษ สามารถที่จะรับงานจากต่างประเทศ หรือ ส่งผลงานออกแบบเว็บไซต์ของเราไปที่ Themeforest ซึ่งมีพี่คนไทยสร้างยอดขายได้ 1 ล้านเหรีญ จากที่นี่ และ เป็นรายได้แบบ passive income
 5. ยืดหยุน และ มั่นคง หากถามว่าหากในอนาคตโลกเราไม่จำเป็นได้ใช้งานเว็บไซต์แล้ว แล้วพวก Web Designer อย่างเราๆ จะทำมาหากินอะไร ไม่ต้องห่วงสำหรับประเด็นนี้ เพราะ ทักษะที่ Web Designer มีสามารถปรับตัวไปเป็น กราฟฟิกดีไซน์ หรือ ออกแบบ Appication และ Program ได้สบายเพราะมีทักษะด้านการออก และ ใช้เครื่องมือเดียวกันในการทำงาน
 6. พันตัวเองเป็นเจ้าของธุรกิจ หรือ Freelance เต็มตัว หากเรามีประสบการณ์ และ ฝีมือ มากพอ หรือ เต็มอิ่มกับงานประจำแล้ว เราสามารถที่จะพันตัวเองมาเป็นเจ้าของธุรกิจเว็บไซต์ หรือ Freelance ที่ไม่จำเป็นต้องเป็นลูกจ้างใครได้ ซึ่งเป็นความฝันของทำงานหลายคนที่ต้องการทำงานอย่างอิสระ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นลูกจ้างคนอื่นๆ

ข้อเสียของการเป็น Web Designer เว็บดีไซน์เนอร์

 1. ต้องนั่งหน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวัน - ของแน่อยู่แล้วครับ ถ้าทำงานสาย it แบบนี้จำเป็นต้องหน้าจอคอมทั้งวันแน่นอนครับ ถ้าคนที่ชอบงานลักษณะนี้ควรมองหาอาชีพให้ได้เลยครับ
 2. ไม่มีตำแหน่งงานในหน่วยงานราชการ - จากที่ผมทราบไม่เคยมีตำแหน่งงาน Web Designer ในหน่วยงานราชการแต่ส่วนมากแล้วคนทำงานสายนี้ส่วนมากจะไม่ได้มุ่งเน้นที่จะเห็นข้าราชการอยู่แล้วครับ
 3. ต้องพัฒนาตลอดเวลา อาชีพไหนก็ต้องพัฒนาทั้งนั้นครับ แต่อาชีพนี้ต้องพัฒนาเร็ว เพราะ อย่างที่รู้กันครับ เทคโนโลยีด้าน software พัฒนาเร็วมาก ทั้งโปรแกรมที่เราใช้ และ ภาษาที่ใช้เขียนหน้าเว็บ หรือ tool ที่ออกใหม่มาทุกปี จำเป็นต้องศึกษาอย่างต่อเนื่อง

เริ่มต้นรู้จักกับเว็บ Web Designer (นักออกแบบเว็บไซต์)

นักออกแบบเว็บไซต์ หรือ เรียกภาษาฝรั่งเท่ๆ ว่า Web Designer (เว็บดีไซน์เนอร์) อาชีพนี้เขาทำอะไรกัน ? รายได้เท่าไหร่ ? ชีวิตเขาเป็นอย่างไร ?

จุดเริ่มต้น อาชีพเว็บดีไซน์เนอร์ (Web Designer) จุดกำเนิดผมเดาเอา ว่าคงมากจากยุค ค.ศ. 1995 ประมาณ 20 ปีที่แล้ว ที่เราเริ่มมีเว็บไซต์ใช้งานกัน นอกจาก Web Programer ที่เป็นคนเขียนโค็ดเว็บไซต์ให้เว็บไซต์ทำงานได้ตามมาตฐาน

Paysbuy แบบธรรมดา และ Paysbuy แบบธุรกิจ สำหรับ Joomla Virtuemart แตกต่างกันยังไงบ้าง

Paysbuy คือ ระบบการจ่ายเงินออนไลน์ ที่นิยมในเมืองไทยเป็นอย่างมากที่เปิดให้ Cms ต่างๆ สามารถเชื่อมต่อระบบการจ่ายเงินไปยังเว็บไซต์ paysbuy ได้อย่างง่ายดาย โดยการโหลด Plugin และ คู่มือไปติดตั้งที่เว็บไซต์ของเราได้เอง