เทคนิคการออกแบบเว็บไซต์

-

แนะนำเทคนิคการออกแบบเว็บไซต์ ทั้งกระบวนการ ตั้งแต่ photoshop ไปจนการเขียนโค็ด ทำตามได้ง่ายใช้ได้จริง

องค์ประกอบสำคัญของเว็บไซต์  ในปัจจุบัน (2013)

องค์ประกอบสำคัญของเว็บไซต์ ในปัจจุบัน (2013)

เว็บไซต์ในปัจจุบัน ยังคงเป็นเครื่องมือการตลาดที่ทรงพลังที่สุดในโลกของ Internet โดยเฉพาะ เว็บไซต์สังคมแนว Socail Network อย่าง facebook และ twitter ที่เข้ามามีบทบาทในด้าน e-commerc มากขึ้น เว็บไซต์ถูกสร้างขึ้นมายในระบบ มากขึ้นเรื่อยๆ ไอเดียต่างๆ ที่นักออกแบบเว็บไซต์ใส่เข้าไปนั้น นับวันยิ่งพัฒนามากขึ้น รูปร่างหน้าตาแปลกตามากยิ่งขึ้น ถึงเว็บไซต์จะมีพัฒนาหน้าตายังไง แต่ส่วนประกอบขั้น basic ที่ต้องมีนั้นประกอบด้วยอะไรบ้าง ส่วนไหนต้องมี ส่วนไหนไม่ค่อยนิยม สำหรับให้นักออกแบบเว็บไซต์ และ ผู้สนใจ ได้ศึกษา

สั้นๆ เกี่ยวกับ Adobe Illustrator + Photoshop สำหรับงานออกแบบเว็บไซต์

สั้นๆ เกี่ยวกับ Adobe Illustrator + Photoshop สำหรับงานออกแบบเว็บไซต์

Illustrator

ใช้สำหรับสร้างโลโก้ หรือ ไอคอน ที่ต้องการความละเอียด หรือ เอาไปใช้งานอื่นๆ นอกเหนือจากงานในเว็บไซต์ เช่น ป้าย , ไวนิล , สติ๊กเกอร์ เพราะ Illustrator จะมีฟังชั่นในการวาดภาพ ลายเส้น ที่เหนือกว่า Photoshop และ สามารถทำรูปให้ออกแบบมาในลักษณะ vector ที่มีความละเอียดสูงสุดได้

Photoshop

Photoshop คือ เครื่องมือตัวหลักสำหรับการออกแบบเว็บไซต์ ทั้งการจัด layout กำหนดขนาด, การออกแบบ , การรีทัชรูปภาพ, และ การตัดออกมาเป็นชิ้นๆ เพื่อนำไปประกอบเป็นเว็บไซต์ แถม Photoshop นั้นยังมี plugin เสริมต่างๆ ที่ช่วยในการสร้างเว็บไซต์ให้ง่ายขึ้นมากมายอีกด้วย ทำให้เป็นตัวเลือกที่ขาดไม่ได้สำหรับนักออกแบบเว็บไซต์

สั้นๆ เกี่ยวกับ Java Script และ การออกแบบเว็บไซต์

สั้นๆ เกี่ยวกับ Java Script และ การออกแบบเว็บไซต์

คือ ภาษาประมวลผล ที่แตกต่างจากภาษา html และ css ที่ใช้แค่เพียงแสดงผล Java Script จะประมวลผลในหน้าเว็บได้เลย ไม่เหมือนกับ php ที่ประมวลผลใน Server โดยในการจัดทำเว็บไซต์ java Script จะนำมาเพิ่มลูกเล่นที่ Css ไม่สามารถทำได้ โดยส่วนใหญ่จะเป็นการทำงาน แบบ Dynamic หรือ ทำให้เว็บมีการเคลื่อนๆ ไหว เช่น สไลด์โชว์ เพื่อให้เว็บไซต์ดูมิติมากยิ่งขึ้น

ในปัจจุบันส่วนใหญ่นักออกแบบเว็บไซต์จะหันไปใช้ Framework ของ Java Script แทน เช่น Jquary ซึ่งจะประหยัดเวลามาก ในการเขียน และ ใช้งานได้ง่ายมาก หรือ จะหา Plugin ต่างๆ ที่มีคนเขียนขึ้นมาแจกก็ได้ เพราะรวดเร็วกว่ามาก และ มีให้เลือกใช้มากมาย

Html5 + Css3 ภาษาใหม่ในการพัฒนาเว็บไซต์

Html5 + Css3 ภาษาใหม่ในการพัฒนาเว็บไซต์

หลังจากขั้นตอนการออกแบบเว็บด้วย photoshop จนสวยงาม และ ตัดรูปต่างๆ เพื่อใช้ประกอบแล้ว ต่อไปจะเป็นการวางโครงสร้างของ html หรือ เรียกว่าการวางโค็ด Mark Up ซึ่งเป็นส่วนที่แสดงผลในหน้าเว็บ และ เป็นส่วนที่ Search Engine เช่น google จะเก็บข้อมูลไปประมวลผล Html